Kamila Valieva ราชินีไอซ์สเก็ต

Kamila-Valieva

กีฬาไอซ์สเกตอาจจะไม่ใช่กีฬายอดฮิตในบ้านเราเท่าไรนัก เพราะว่าเป็นเมืองร้อน แตกต่างจากกลุ่มประเทศเหมืองหนาวอย่าง รัสเซีย จนถึงยุโรป อเมริกาที่มีนักกีฬาชนิดนี้โผล่ขึ้นมาตลอด ดาวอีกหนึ่งดวงจากประเทศรัสเซีย ที่โดดเด่นมากในกีฬาชนิดนี้ เธอมีชื่อว่า Kamila Valieva มาทำความรู้จักกับสาวน้อยมหัศจรรย์คนนี้กันบ้าง

ข้อมูลส่วนตัว Kamila Valieva

ชื่อนามสกุลจริง Kamila Valeryevna Valieva เราขอเรียกเธอว่า คามิลา ก็แล้วกัน เธอมีชื่อเป็นภาษาบ้านเกิดด้วย แต่เราขอไม่ยกมาเพราะมันจะทำให้เรางง บ้านเกิดของเธอมาจากประเทศรัสเซีย เกิดเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2006 เกิดที่เมืองคาซาน ประเทศรัสเซีย ปัจจุบันอายุเพียงแค่ 16 ปีเท่านั้น ส่วนสูง 160 เซนติเมตร

เส้นทางนักกีฬา

เราอาจจะได้เห็นข่าวความน่ารักสดใส และความหัศจรรย์จากความสามารถของเธอในการเป็นนักสเก็ตน้ำแข็งลีลา แต่เราบอกเลยว่าก้าวของเธอที่ประสบความสำเร็จนั้น เต็มไปด้วยความยากลำบากอย่างมาก เธอเริ่มต้นหัดเล่นกีฬามาตั้งแต่ 3 ขวบ ซึ่งตอนนั้นเธอเล่นได้ทั้งบัลเล่ต์ และ สเก็ตน้ำแข็ง ต่อมาคุณแม่ของเธอให้เธอเลือกเพียง 1 อย่าง จะได้ทุ่มเทให้กับสิ่งนั้นได้อย่างเต็มที่ไปเลย ซึ่งเธอเลือกที่จะเล่นสเก็ตน้ำแข็ง นั่นทำให้พ่อแม่ต้องอพยพพาเธอมาที่กรุงมอสโก ตั้งแต่ 6 ขวบเพื่อหาโค้ชฝึกซ้อมอย่างจริงจัง โดยเธอได้เข้ารับการฝึกซ้อมกับโค้ชที่ชื่อว่า เอเตรี ทุตเบริดเซ โปรไฟล์คนนี้ดีมากปั้นมือฟิกเกอร์สเก็ตมาแล้วมากมาย แต่ว่าอีกด้านหนึ่งเธอก็เป็นโค้ชที่เข้มงวด ระเบียบจัดมากเช่นกัน ทำให้หลายคนต้องถอดใจลาออกไปก่อน แต่ไม่เป็นแบบนั้นกับ คามิลา ซึ่งเธอก็เหมือนกับทุกคนที่เจอ ได้รับการฝึกซ้อมที่เข้มงวด เคี่ยวกรำหนักมาก แต่เธอก็ยิ้มสู้ พร้อมกับพัฒนาตัวเองตามคำสั่งของโค้ชได้เป็นอย่างดี พร้อมกับเพิ่มการเล่นสเก็ตให้มากขึ้นจาก 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เป็น 6 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยไม่มีวันหยุดเลยไม่ได้เป็นเดือนนะ แต่เป็นปี จนถึง 12 ปี เธอฝึกซ้อมอย่างนั้น พ่อแม่ก็ไม่ได้หยุด ตามไปดู เฝ้าแข่งขันอย่างมากด้วยเช่นกัน (อันนี้เธอเล่าเองจากการสัมภาษณ์)

ราชินีไอซ์สเก็ต

แน่นอนว่าจากความพยายามอย่างหนัก นั่นทำให้เธอกลายเป็นนักสเก็ตน้ำแข็งที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงมากตั้งแต่อายุ ยังไม่ 15 ปีด้วยซ้ำผลงานการได้เหรียญทอง โอลิมปิค 2022 ที่จีน การันตีได้ถึงความสำเร็จ นอกจากนั้นก็จะเป็นรายการอื่นในระดับทวีปเป็นอย่าน้อย เช่น การแข่งขันระดับยุโรป ปี 2022 ที่ Tallinn เธอก็ได้แชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว (รุ่นประชาชน) หรือจะเป็นรุ่นเยาวชนที่ลงแข่งในปีเดียวกัน ก็ได้ไปอีก เรียกได้ว่าเธอคือดาวดวงใหม่ของวงการสเก็ตน้ำแข็งของประเทศรัสเซียเลยก็ว่าได้

หากถามว่าความเก่งเธอขนาดไหน ก็คงจะบอกว่านี่คือเยาวชนเก่งสุดในยุคนี้เลย เอาแค่การใช้ท่ายากของเธอที่เด็กวัยเดียวกันไม่มีทางทำได้แน่นอน เช่น ท่า quadruple jump ท่านี้เราอธิบายง่ายๆ ก็คือ การกระโดดแล้วหมุนตัวกลางอากาศได้ 4 รอบ แล้วลงมาด้วยขาข้างเดียวรับน้ำหนัก สไลด์ต่ออย่างสวยงาม ท่านี้บอกเลยว่าเป็นท่าที่ยากมาก ไม่ง่ายที่จะฝึก ซึ่งเธอเป็นคนไม่กี่คนที่สามารถทำได้ตั้งแต่วัยเท่านี้ จึงไม่แปลกที่เธอคนนี้จะได้รับการจับตามองถึงการขึ้นไปสู่ตำแหน่งสูงสุดของวงการนี้อย่างแน่นอน บวกกับความน่ารักสดใส ตามวัยทีนของเธอ ยิ้มทีใจละลายบอกได้เลย ใครที่ยังไม่เคยเห็นผลงานของเธอแนะนำว่า เข้ายูทุปไปที่ช่องค้นหาแล้วเอาชื่อเธอไปดูผลงานการแข่งขันของเธอได้เลย