อำลาวงการแล้วนักสเก็ตลีลา Mao asada

Mao-asada

Mao asada นักสเก็ตลีลาสาวขวัญใจชาวญี่ปุ่น เธอเคยครอบครองตำแหน่งแชมป์โลกมาถึง 3 สมัยด้วยกัน แต่แล้วเธอกลับประกาศแขวนรองเท้าสเก็ตอย่างกะทันหัน สร้างอาการช็อกให้กับบรรดาแฟนกีฬาชาวญี่ปุ่นทั่วประเทศ สาเหตุเพราะไม่มีใครคาดมาก่อนว่า เธอจะตัดสินใจอำลาวงการไปอย่างรวดเร็วเช่นนี้

Mao asada หญิงสาววัย 26 ปี หรือที่แฟนๆกีฬาชาวญี่ปุ่นมักเรียกชื่อเล่นติดปากว่า ” Mao Jung” ออกมาแถลงว่าข่าวชวนตกใจ หลังจากตัดสินใจอย่างแน่วแน่ ขอเลิกอาชีพนักสเก็ตลีลาหลังประสบเหตุความพ่ายแพ้ ในการแข่งขันชิงแชมป์ระดับชาติเมื่อปลายปี 2016 จนอันดับต้องตกลงมาอยู่อันดับ 12 และจากการแข่งขันครั้งดังกล่าว จึงทำให้เธอหมดกำลังใจในการลงสนามแข่งขันต่อไป

“หลังจบการแข่งขันในครั้งนั้น เป้าหมายทุกสิ่งทุกอย่างที่ช่วยผลักดันให้ฉันเล่นสเก็ตลีลา ก็อันตรธานหายไปจนหมด รวมถึงพลังใจในการแข่งขันต่อไปด้วย” Mao asada กล่าว อีกทั้งเธอยังบอกอีกว่า ตัวเธอในตอนนี้ไม่สามารถออกท่าทางลีลาต่างๆ หรือใช้เทคนิคการเล่นได้ดั่งใจอีกต่อไป หลังจากที่เธอได้หยุดพักไปเป็นเวลา 1 ปี ตอนการแข่งขัน Olympic ฤดูหนาวปี 2014 ณ เมือง Sochi ของรัสเซียสิ้นสุดลง

“นี่คือการตัดสินใจครั้งใหญ่มากของฉัน แต่มันก็เป็นเพียงบทหนึ่งในหน้าชีวิตเท่านั้น ต่อจากนี้ฉันจะพยายามค้นหาความฝันและเป้าหมายครั้งใหม่ในชีวิตต่อไป” Mao asada กล่าวเสริมเพื่ออำลาแฟนๆ

ถึงแม้ว่า Mao asada จะประสบความสำเร็จในการแข่งขันระดับโลกมามากมายหลายรายการ แต่ทว่าก็ไม่อาจคว้าเหรียญทอง Olympic มาครองได้ โดยในอดีตเธอเคยได้ครองเพียงเหรียญเงิน ในการแข่งขัน ณ นคร Vancouver เมื่อปี 2010 โดยตกเป็นรอง Kim Yuna หญิงสาวที่มีสมญานาม ราชินีนักสเก็ตลีลาชาวเกาหลีใต้ ที่เป็นคู่แข่งตัวฉกาจของเธอมาโดยตลอด

ในการแข่งขัน Olympic ฤดูหนาวที่เมือง Sochi ตอนนั้น Mao asada เกิดล้มลงในการแข่งขันครั้งหนึ่ง แต่เพียงไม่กี่เดือนต่อมาก็สามารถคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 3 มาครองได้ แต่การที่เธอต้องเผชิญกับอาการบาดเจ็บหัวเข่าเรื้อรัง จึงทำให้ฟอร์มการเล่นตกลงเรื่อยๆ จนกระทั่งไม่อาจกลับมาครองตำแหน่งแชมป์ใดได้อีกเลย

โดย กีฬาสเก็ตลีลาได้รับความนิยมในญี่ปุ่นอย่างมาก แม้กระทั่งนาย Yoshihide Suga เลขาธิการคณะรัฐมนตรีและโฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น ยังออกมาแสดงความเสียดายต่อการอำลาวงการในครั้งนี้ โดยเขาออกมากล่าวว่า “ผมอยากออกมาขอบคุณสำหรับผลงานของเธอที่ผ่านมา เธอเป็นนักกีฬาสาวที่มีแฟนๆ ชาวญี่ปุ่นจำนวนมาก พร้อมให้กำลังใจชื่นชมมาเป็นเวลานานขนาดนี้นับว่าเป็นเรื่องที่หาได้ยาก”